Ngày 21/9, Bệnh viện (BV) quận 2, TP.HCM thông tin các bác sĩ tại đây vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc bao tử cá mặt thỏ.

Bệnh nhân N.T.Q. (40 tuổi, quận 2) nhập viện trong tình trạng co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, khó thở, nói đớ, tê vùng đầu mặt..

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 18/9, anh Q. tự nấu bữa ăn trưa, trong đó có món bao tử cá mặt thỏ. Đây là món bình thường anh vẫn hay ăn. Tuy nhiên, lần này, anh cảm thấy khác lạ khi tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Anh Q. nhờ một người bạn đưa đến BV quận 2 cấp cứu.

Đến bệnh viện chỉ khoảng 10 phút sau, anh Q. chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi anh hoàn toàn mất tri giác, hôn mê sâu, liệt hoàn tay chân, tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng.

Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và hội chẩn quyết định lọc máu. Sau khi được cho lọc máu, đến 22h30 cùng ngày bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.

Bác sĩ Từ Kim Thanh - trưởng khoa thận nhân tạo Bệnh viện quận 2 - cho biết: "Diễn tiến bệnh rất nhanh, anh Q. chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê. Trước các triệu chứng ồ ạt đó, chúng tôi nghĩ nhiều đến ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3-4. Vì vậy, anh Q. bắt buộc phải lọc máu hấp thụ chất độc, nếu không sẽ tử vong”.

Bác sĩ Thanh cũng thông tin thêm: “Nếu bệnh nhân nhập viện trễ 10 phút sẽ không thể cứu được”.

Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc, đặc biệt là cá nóc.

Sau khi ăn phải thức ăn có độc tố này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp... Các triệu chứng diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.


Theo Công Luận