1. Sầu riêng ruột đỏ

Thị trường Việt Nam xuất hiện loại sầu riêng có ruột màu đỏ như gấc từ năm 2018. So với sầu riêng thường, sầu riêng ruột đỏ có giá đắt gấp đôi, khoảng 180.000-200.000 đồng/kg.

Chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hà Nội cho biết loại sầu riêng độc lạ này có xuất xứ từ Malaysia, khá hiếm ở Việt Nam. "Vì lạ nên nhiều người mua về ăn thử hoặc mua làm quà tặng. Mỗi quả nặng 2-2,5 kg, giá vào khoảng gần 500 nghìn đồng/quả", anh Nga cho hay.

Theo tìm hiểu, những trái sầu riêng thuộc giống Dalit Durian (sầu riêng ruột đỏ) và Sukang Durian (sầu riêng ruột cam) là đặc sản của bang Sabah, Malaysia. Không chỉ Malaysia mà nó còn có ở đảo Palawan, Philippines. Chúng thường có rộ vào tháng 8 đến tháng 1 năm sau.

Phần cơm màu đỏ đậm như trái gấc, có hạt giống như hạt mít, phần cơm mỏng. Điều đặc biệt, loại sầu riêng này ăn có vị ngọt ngọt chua chua, mùi vị không nồng như những trái sầu riêng ở Việt Nam.

2. Bưởi đỏ

Dòng bưởi đỏ tiến vua Luận Văn nức tiếng trong lịch sử giờ đây đang được những gia đình nông dân vùng Thọ Xuân (Thanh Hóa) hồi sinh. Giống bưởi này có màu đỏ gấc, vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Ngoài giá trị thuần túy là loại "trái cây ngon", điều khiến người dân thích sử dụng loại bưởi này để thờ cúng trong dịp Tết Âm lịch còn vì quả bưởi đỏ Luận Văn được xem là một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc.

3. Hồng xiêm ruột đỏ

Có màu sắc lạ mắt, mùi vị ấn tượng thơm ngon và kích thước thuộc dạng "khủng" trên 2kg, quả và cây giống hồng xiêm ruột đỏ hiện đang là "mục tiêu săn tìm" của không ít những "tín đồ" ham của độc, lạ ở Thủ đô.

Điểm đặc biệt nhất của giống hồng xiêm mới lạ này chính là màu sắc thịt quả. Thịt hồng xiêm có màu đỏ lạ mắt. Mùi vị cũng đặc biệt ấn tượng thơm ngon. Hương vị của hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ là một hương vị ngọt ngào, mùi như hạnh nhân, độc đáo.

Mỗi quả hồng xiêm ruột đỏ có hình dáng thuôn dài. Một quả có thể dài đến 17cm – 20cm, màu sắc vỏ quả gần như giống hệt hồng xiêm Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi quả hồng xiêm ruột đỏ rất nặng quả bé nhất khoảng 400g, quả lớn nhất có thể nặng hơn 2kg.

Thông tin từ Viện Cây giống Trung ương, hồng xiêm ruột đỏ là giống cây có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng đầu tiên ở một số tỉnh miền Nam. Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh và cho năng suất rất cao nên được nhiều người trồng ưa chuộng dần thay thế các loại hồng xiêm cũ.

4. Táo ruột đỏ

Táo ruột đỏ được du nhập về Việt Nam vào khoảng năm 2014 và được thuần hóa là loại cây trồng kinh tế đang được săn lùng vì những gì nó mang lại.

Đặc biệt giống táo này chứa lượng lớn vitamin và giàu chất chống oxy hóa so với các loại táo thông thường. Cây nhanh cho quả và sai quả.

Không chỉ có hương vị thơm ngon, táo ruột đỏ còn tốt cho sức khỏe nhiều hơn so với những loại táo thông thường. Loại trái cây này chứa lượng lớn vitamin và giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, nó sẽ vẫn giữ nguyên dưỡng chất cùng màu đỏ quyến rũ dù sau khi được nấu chín hoặc ép.

Táo ruột đỏ là thành quả sau 20 năm nghiên cứu của nhà vườn Markus Kobelt tại Thụy Sĩ. Anh Kobelt đã tạo ra loại táo mới bằng cách thụ phấn chéo và ghép, chứ không hề dùng đến phương pháp biến đổi gen nên rất an toàn cho người sử dụng.

5. Cam ruột đỏ

Cam ruột đỏ, một loại trái cây ruột màu lạ, được người bán quảng cáo có chứa chất lycopene và carotenoid chống ung thư, tốt cho tim mạch… khiến người tiêu dùng đổ xô đi mua.

Được biết, một số trang trại cây ăn quả tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) chuyển sang trồng giống cam ruột đỏ Cara Cara gần đây bởi loại cam này cho năng suất cao, giá thành cũng cao và được khách ưa chuộng. Hiện giá mỗi kg cam ruột đỏ bán ra thị trường Hà Nội dao động từ 70.000-80.000 đồng.

Lý giải nguyên nhân loại quả này hút khách, một số nhà vườn cho biết ngoài số lượng hạn chế thì cam ruột đỏ này có nhiều đặc tính vượt trội hơn các giống cam khác về kích thước quả, hương vị. Khi bổ, ruột cam màu đỏ thẫm, tép mọng nước và mùi thơm dễ chịu như cà rốt.

Cam Cara ruột đỏ không hạt là một giống cây có múi nhập nội có xuất xứ từ Venezuela, du nhập qua Mỹ, sau đó đến Australia. Từ giống gốc cam Navel, bằng kỹ thuật đột biến các nhà chọn giống đã tạo được giống cam ruột đỏ không hạt.

6. Na ruột đỏ

Khi na dai, na bở vào cuối vụ, na rừng Tây Bắc vào mùa, chín thơm lừng lại được rao bán rầm rộ trên chợ mạng. Theo người bán, na rừng Tây Bắc có vỏ màu xanh nhưng bên trong ruột đỏ lạ mắt.

Trước đây na rừng có giá cao khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vài năm nay người dân vào rừng hái nhiều hơn nên loại na ruột đỏ này có giá rẻ hơn. Hiện, na rừng Tây Bắc có giá khoảng 80.000 - 100.000 dồng/kg.

Không chỉ có ruột đỏ bắt mắt, na rừng còn được cho là có rất nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể như an thần.

7. Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ được coi là một loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao, chúng có công dụng rất tốt trong việc giữ dàng và chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, trong thanh long ruột đỏ còn chứa rất nhiều vi lượng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Hiện nay thanh long ruột đỏ được trồng phổ biến một số tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Nai,…

Theo Gia Đình Xã Hội